คุณควรเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ตอนไหน?

เคยมีประสบการณ์ที่จะต้องเดินทางไปที่ไหนสักแห่ง แต่กลับสตาร์ทรถไม่ติดขึ้นมาซะงั้นหรือไม่? ไม่ว่าคุณจะเคยประสบกับเหตุการณ์แบบนี้หรือเปล่า ก็คงเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองกันทั้งนั้น ทำให้หลายคนเกิดคำถามขึ้นมาว่าเมื่อไหร่ถึงควรจะเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์เป็นอันใหม่?

ทาง Mchanix จะมาตอบคำถามนี้ให้คุณหายสงสัยกัน

แบตเตอรี่รถยนต์ปกติใช้ได้นานกี่ปี?

อายุของแบตเตอรี่รถยนต์โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2-5 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับการใช้งานและดูแลรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณนั่นเอง มีหลายปัจจัยที่สามารถส่งผลกระทบต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์ได้ ไม่ว่าจะเป็น ระยะเวลาที่คุณใช้รถในแต่ละวัน สถานที่ที่เดินทางไป หรือแม้กระทั่งสภาพแวดล้อมของที่จอดรถ เรามาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยดูแลรักษาและยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณได้

ขับรถทางไกลมากกว่าทางใกล้

การสตาร์รถครั้งหนึ่งอาจต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่รถยนต์เป็นจำนวนมาก และแบตเตอรี่รถยนต์จะมีการชาร์จอย่างเพียงพอก็ต่อเมื่อมีการขับรถไปสักระยะนึงแล้วเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าขับนานขึ้นอีกหน่อย รถก็จะยิ่งได้ชาร์จแบตนานขึ้นไปด้วย

ไม่ควรจอดรถทิ้งนานจนเกินไป

หากมีการใช้รถยนต์ แบตเตอรี่ก็จะถูกชาร์จระหว่างขับ เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรจอดรถทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้นานจนเกินไป เพราะจะทำให้แบตเตอรี่รถยนต์ของคุณไม่มีการชาร์จพลังงานเกิดขึ้นเลย

เลือกใช้แบตเตอรี่ที่มีความแข็งแรง

การที่แบตเตอรี่รถยนต์ที่มีความแข็งแรงหรือมีที่ครอบป้องกันนั้นจะช่วยลดการกระทบกันกับส่วนอื่นๆ ภายในเครื่องยนต์ได้ และทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดความเสียหายภายในแบตเตอรี่รถยนต์เวลาที่ขับ เพราะแบตเตอรี่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

ไม่ควรจอดรถในบริเวณที่มีอากาศร้อนจนเกินไป

อากาศที่ร้อนมากเกินไปสามารถส่งผลทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่ลดลงได้ พยายามจอดรถในที่ร่มเสมอจะดีที่สุด แต่หากไม่ได้จริงๆ ก็ไม่ควรจอดรถกลางแจ้งนานจนเกินไป หรือการเลือกซื้อแบตเตอรี่ที่มีที่กันความร้อน ก็เป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้สำหรับสภาพอากาศที่ร้อนแทบจะตลอดทั้งปีในบ้านเรา

อย่าลืมปิดไฟหน้ารถเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน

ไหนใครขี้ลืมแล้วเผลอเปิดไฟหน้ารถยนต์ทิ้งไว้ทั้งคืนบ้าง? พอจอดเสร็จก็ลองเช็คดูอีกครั้งเพราะถ้าเปิดไฟหน้าเป็นเวลานานจนเกินไป จะทำให้แบตเตอรี่รถยนต์ของคุณต้องทำงานหนักโดยไม่จำเป็นจนถึงขั้นสตาร์ทไม่ติดในวันถัดมาเลยก็ได้

อย่างที่ได้บอกไปว่าอายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์อยู่ที่ประมาณ 2-5 ปีโดยเฉลี่ย ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในการใช้งานแบตเตอรี่ของแต่ละคน หรือถ้าวันหนึ่งคุณพบว่าแบตเตอรี่เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าคุณจะใช้แบตเตอรี่นั้นมาแค่ไหนแล้วก็ตาม คุณจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ใหม่โดยเร็วที่สุด เช่น ขั้วต่อแบตเตอรี่มีการสึกกร่อนหรืออิเล็กโทรไลต์รั่วจากการชาร์จแบตเตอรี่ที่มากเกินไป ทำให้แบตเตอรี่ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งปัญหานี้คุณสามารถป้องกันได้ด้วยการทาขั้วแบตเตอรี่ด้วยจารบี แต่ถ้าหากคุณพิจารณาแล้วพบว่าน่าจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ สามารถปรึกษา Mchanix Battery ได้ เพราะเรามีแบตเตอรี่แห้งคุณภาพดีพร้อมจำหน่ายแล้วทั่วประเทศ

สนใจปรึกษาสอบถามราคาโปรโมชั่นและรุ่นแบตสำหรับรถของคุณเพิ่มเติมได้ทันทีที่

Tel : 02-643-9865 หรือ 098-248-6567
Line : @mchanix
Facebook : Mchanix Battery

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on google
Google+