ทุกสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการบำรุงรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณ

แบตเตอรี่รถยนต์ อุปกรณ์ที่เป็นกลไกสำคัญในการช่วยให้รถยนต์ของคุณขับเคลื่อนได้ และถ้าเจ้าแบตเตอรี่นี้เกิดขัดข้องขึ้นมา รถยนต์ของคุณก็ไม่สามารถสตาร์ทได้ติดในทันที การดูแลและบำรุงรักษาแบเตอรี่รถยนต์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะถ้าไม่หมั่นดูแล คุณอาจจะต้องหมดเงินไปกับการซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ใหม่บ่อยจนเกินไป หรือพบกับปัญหาอื่นอย่าง รถสตาร์ทไม่ติดกลางคัน ส่งผลเสียต่อการทำงาน พลาดนัดสำคัญ หรือกระทั่งก่อให้เกิดอันตรายบนท้องถนนได้ 

ในบทความนี้เราจะมาดูไปพร้อมๆ กันว่า คุณจะสามารถบำรุงรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ด้วยตัวเองได้อย่างไรบ้าง

วิธีการดูแลรักษาแบตเตอรี่รถยนต์

แบตเตอรี่รถยนต์แบ่งออกได้เป็นสองประเภทหลักด้วยกันนั่นก็คือ แบตเตอรี่รถยนต์แบบแห้ง (dry charged battery) กับแบตเตอรี่รถยนต์แบบเปียก (wet charged battery) ซึ่งมีวิธีในการบำรุงรักษาที่แตกต่างกันออกไป ดังต่อไปนี้

แบตเตอรี่รถยนต์แบบแห้ง (dry charged battery)
แบตเตอรี่รถยนต์แบบแห้งถูกผลิตขึ้นมาโดยไม่มีการใช้สารอิเล็กโทรไลต์ที่เป็นของเหลวแต่อย่างใด และมีข้อดีก็คือมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งในบางกรณีสามารถใช้ได้นานถึง 5 ปีด้วยกัน และเป็นประเภทแบตเตอรี่ที่ทนทานและเหมาะสำหรับภูมิอากาศที่ค่อนข้างร้อนอย่างในประเทศไทยเราเอง

แต่ข้อเสียก็คือก่อนที่จะนำมาใช้งานจะต้องเพิ่มสารอิเล็กโทรไลต์ที่เป็นของเหลวเข้าไปแล้วชาร์จ ซึ่งสารนี้มักจะประกอบไปด้วยน้ำและกรด ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดการชาร์จได้ ซึ่งวิธีนี้มีความซับซ้อนและอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ จึงควรให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแลเรื่องนี้ให้จะดีกว่า
เมื่อนำแบตเตอรี่รถยนต์แบบแห้งมาใช้แล้ว ก็ต้องคอยตรวจสอบระดับของของเหลวอิเล็กโทรไลต์ในทุกๆ สองเดือนว่าอยู่ในระดับไหนแล้ว เพราะหากของเหลวอิเล็กโทรไลต์อยู่ในระดับที่ต่ำจนเกินไป อาจทำลายและลดคุณภาพการทำงานของแบตเตอรี่ได้

แบตเตอรี่รถยนต์แบบเปียก (wet charged battery)
แบตเตอรี่รถยนต์แบบเปียกเป็นแบตเตอรี่ที่พร้อมสำหรับนำมาใช้งานได้ในทันที เพราะมีการใส่ของเหลวอิเล็กโทรไลต์เข้าไปด้านในและปิดซีลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ไม่ต้องมาเติมสารเพิ่มเข้าไปทีหลังเหมือนกับแบตเตอรี่แห้ง แต่ก็ยังต้องคอยหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอเช่นกัน แต่ข้อเสียก็คือมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าแบตเตอรี่แห้ง โดยมีอายุการใช้งานได้มากสุดเพียง 4 ปี

วิธีการดูแลรักษาแบตเตอรี่มอเตอร์ไซด์

แบตเตอรี่เจล (gel batteries) สำหรับรถมอเตอร์ไซต์จะใช้เจลแทนของเหลวอิเล็กโทรไลต์ ข้อดีของแบตเตอรี่ประเภทนี้ก็คือสามารถจะถูกวางไว้ในตำแหน่งใดก็ได้ โดยไม่กระทบกับการทำงานของแบตเตอรี่ แบตไม่รั่ว และมีอัตราคายประจุ (discharge rate) ที่ต่ำมาก ทำให้ไม่ต้องคอยชาร์จแบตอยู่บ่อยๆ 

หากคุณต้องเก็บแบตเตอรี่ไว้เป็นเวลานานหรือมีซื้อมาไว้สำรอง พยายามเก็บในห้องที่อุณหภูมิไม่สูงจนเกินไป เพราะจะทำให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่สั้นลงได้

การบำรุงรักษาแบตเตอรี่สำหรับเก็บพลังงาน (Energy Storage Battery )

พลังงานโซลาร์จากแสงพระอาทิตย์ถูกนำมาใช้งานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแบตเตอรี่ที่มีการนำพลังงานโซลาร์มาใช้ก็คือ deep cycle battery อย่างเช่นรถกอล์ฟนั่นเอง ซึ่งแบตเตอรี่ประเภทนี้สามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเภทย่อยด้วยกัน ได้แก่ 

  • แบตเตอรี่ flooded deep cycle: เป็นแบตเตอรี่ที่เติมของเหลวอิเล็กโทรไลต์ไว้ภายใน และต้องคอยเช็คระดับของเหลวอยู่เสมอ 
  •  แบตเตอรี่ VRLA deep cycle: เป็นแบตเตอรี่ที่เติมของเจลไว้ภายในแทนเหลวอิเล็กโทรไลต์

แบตเตอรี่ประเภทนี้ต้องมีการชาร์จพลังงานเป็นประจำ หลังจากถูกใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานานด้วยการชาร์จกับแบตเตอรี่อีกตัวต่างหาก แต่ถ้าวันไหนที่นำออกมาใช้งานแค่ในช่วงที่มีแสงแดดจ้า แบตเตอรี่ก็จะถูกชาร์จจนเต็มตลอด หายห่วงได้เลย

หากคุณกำลังมองหาแบตเตอรี่แห้งคุณภาพดีสำหรับรถยนต์ของคุณอยู่ เพื่อให้แบตเตอรี่รถยนต์ของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและคุ้มค่าทั้งคุณภาพและราคามากที่สุด สามารถติดต่อเรา เพื่อขอคำปรึกษาและค้นหาแบตเตอรี่รถยนต์คุณภาพดีสำหรับรถยนต์ของคุณ ผู้เชี่ยวชาญด้านแบตเตอรี่รถยนต์ของเราพร้อมให้บริการและให้คำปรึกษาทุกท่านอย่างเต็มที่

สนใจปรึกษาสอบถามราคาโปรโมชั่นและรุ่นแบตสำหรับรถของคุณเพิ่มเติมได้ทันทีที่

Tel : 02-643-9865 หรือ 098-248-6567
Line : @mchanix
Facebook : Mchanix Battery

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on google
Google+