ปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลกระทบต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์?

แบตเตอรี่รถยนต์ของคุณมักจะหยุดทำงานอยู่บ่อยๆ โดยที่คุณเองก็ไม่รู้สาเหตุใช่ไหม? แล้วจะใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์นี้ได้นานแค่ไหนกัน มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันในบทความนี้ 

จริงๆ แล้วมีหลายปัจจัยมากที่สามารถส่งผลกระทบต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์ และในบทความนี้ก็จะพูดถึงรายละเอียดว่าแต่ละปัจจัยส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง นอกจากนี้คุณยังจะได้เรียนรู้วิธีการเก็บรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณและวิธีหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ส่งผลในเชิงลบต่อแบตเตอรี่ด้วย ลองอ่านและนำไปปรับใช้เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณให้ได้นานที่สุด

ปกติแล้วรถยนต์มีอายุการใช้งานนานแค่ไหนโดยเฉลี่ย?

อย่างที่ได้พูดถึงไปก่อนหน้านี้ว่า อายุการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณขึ้นอยู่กับการใช้งานและวิธีเก็บรักษาของคุณ แต่โดยเฉลี่ยแล้ว แบตเตอรี่รถยนต์ใหม่จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2-5 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่แบตเตอรี่จะไม่สามารถนำมาชาร์จพลังงานซ้ำได้อีกต่อไป

ทำไมแบตเตอรี่แบบชาร์จซ้ำถึงหมดอายุการใช้งาน?

แบตเตอรี่แบบชาร์จซ้ำได้ก็มีเงื่อนไขเรื่องอายุการใช้งานเช่นเดียวกันกับแบตเตอรี่ประเภทอื่น แม้ว่าจะมีคุณภาพดีแค่ไหนก็ตาม แบตเตอรี่ก็มีวันหมดอายุของมันอยู่ซึ่งแตกต่างกันออกไป ทุกครั้งที่มีการชาร์จแบตเตอรี่ อายุการใช้งานจะค่อยๆ ถดถอยลงเรื่อยๆ จนวันหนึ่ง แบตเตอรี่ก็ไม่สามารถชาร์จพลังงานใดๆ เพิ่มเข้าไปได้อีก

วิธีการใช้งานและชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

การทำความเข้าใจถึงวิธีการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์จะช่วยให้คุณรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ให้มีอายุการใช้งานได้นานขึ้น เพราะแบตเตอรี่คืออุปกรณ์สำคัญที่ต้องทำหน้าที่ทุกครั้งในทันทีที่คุณสตาร์ทเครื่อง กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่จะเป็นตัวจุดเชื้อเพลิงเพื่อจ่ายกำลังให้กับเครื่องยนต์ และเครื่องยนต์ก็จะให้กำลังรถยนต์และทำให้ฟังก์ชันต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนต่อไป ขณะเดียวกันพลังงานจากเครื่องยนต์ยังเป็นตัวชาร์จแบตเตอรี่ไปในตัวด้วย

ถ้าไม่มีการใช้งานเครื่องยนต์ ฟังก์ชันการทำงานต่างๆ ที่ต้องใช้ไฟฟ้าในรถยนต์จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ไม่ว่าจะเป็นไฟภายในรถยนต์ ไฟหน้ารถยนต์ วิทยุ ไปจนถึงนาฬิกาบอกเวลา จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่ไม่ควรใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้มาจากเกินความจำเป็นเวลาที่เครื่องยนต์ไม่ได้ทำงาน เพราะถ้าใช้งานมากจนเกินไป เครื่องยนต์อาจเกิดปัญหาสตาร์ทรถไม่ติดได้ ตามด้วยการต้องใช้จั๊มสตาร์ทเข้ามาเป็นตัวช่วย หรือที่แย่กว่านั้น ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่

วิธีการใช้งานและชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

มาดูพร้อมๆ กันว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่น้อยลง ซึ่งหลายข้อก็ปัจจัยที่คุณสามารถหลีกเลี่ยงได้

1. แบตเตอรี่ไม่ได้ถูกชาร์จเป็นเวลานาน

วิธีนี้เป็นวิธีที่รวดเร็วที่สุดในการทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมอายุ แม้ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ใหม่ก็ตาม เป็นปัญหาที่พบบ่อยครั้งและเกิดขึ้นได้ง่าย อย่างเช่น กรณีที่คุณลืมปิดไฟภายในหรือไฟหน้ารถยนต์ไว้ข้ามคืน อาจใช้พลังงานไปจนแบตหมดได้ ทำให้คุณต้องมีจั๊มสตาร์ทไว้เป็นตัวช่วย แต่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุย่อมดีกว่าด้วยการตรวจสอบว่าปิดไฟภายในและนอกรถเรียบร้อยดีแล้วหรือยังทุกครั้ง เพราะไม่เช่นนั้น แบตเตอรี่รถยนต์ของคุณจะเสื่อมสภาพได้เร็วกว่าที่ควรจะเป็น

2. อุณหภูมิที่สูงจนเกินไป

แบตเตอรี่จะมีอายุการใช้งานได้นานที่สุดเมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง และอุณหภูมิที่สูงจนเกินไปอาจทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์สั้นลงกว่าที่ควรจะเป็น แต่เรื่องสภาพอากาศและอุณหภูมิเป็นอะไรที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่สิ่งที่ทำให้ก็คือพยายามจอดรถในที่ร่มเพื่อบรรเทาความเสี่ยงการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่รถยนต์ในสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิสูงในประเทศไทย

3. การขับรถในเมือง

อย่างที่เคยได้อธิบายให้ฟังไปก่อนหน้านี้แล้วว่าแบตเตอรี่รถยนต์จะถูกชาร์จก็ต่อเมื่อคุณกำลังขับรถ หากขับรถแค่ระยะทางใกล้อยู่บ่อยๆ อาจจะไม่เพียงพอให้แบตเตอรี่รถยนต์ถูกชาร์จพลังงานจนเต็ม ปัจจัยนี้เป็นหนึ่งในปัจจัยที่คุณสามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการวางแผนทริปทางไกลนานๆ ครั้ง นอกจากที่แบตเตอรี่จะถูกชาร์จแล้ว ตัวคุณเองก็จะได้ชาร์จแบตด้วยช่วยกัน

4. ขั้วแบตเตอรี่รถยนต์เกิดการกัดกร่อน

หากขั้วแบตเตอรี่อาจเกิดการกัดกร่อนได้ จะส่งผลต่อการเชื่อมต่อการทำงานของแบตเตอรี่รถยนต์และรถยนต์เองนั้นอ่อนแอลง ทำให้แบตเตอรี่ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและชาร์จกำลังได้น้อยกว่าที่เคย แต่ข่าวดีก็คือขั้วแบตเตอรี่ที่เกิดการกัดกร่อนนั้นสามารถแก้ไขได้ง่ายมากด้วยการถอดแบตเตอรี่ออกมาจากเครื่องยนต์ ใช้แปรงสีฟันเก่า น้ำร้อน และเบคกิ้งโซดาทำความสะอาดบริเวณขั้วของแบตเตอรี่รวมทั้งสายเชื่อม จากนั้นเช็ดให้แห้งสนิทก่อนที่จะใส่แบตเตอรี่กลับเข้าไปอีกครั้ง ระวังอย่าให้น้ำเบคกิ้งโซดาโดนอุปกรณ์อื่นๆ ภายในเครื่องยนต์

5. เวลา

เครื่องจั๊มสตาร์ทเป็นอุปกรณ์ที่ควรมีติดรถไว้ใช้ในยามฉุกเฉินในกรณีที่แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม เป็นสาเหตุให้รถไม่สามารถสตาร์ทติดได้ คุณสามารถใช้เครื่องจั๊มสตาร์ทจั๊มเข้ากับแบตเตอรี่แล้วค่อยสตาร์ทรถ อย่างไรก็ตาม เราสามารถสังเกตว่าแบตเตอรี่กำลังจะเสื่อมหรือไม่ด้วยการสังเกตจากสัญญาณเตือนแบตเสื่อมล่วงหน้า ทำให้เราสามารถป้องกันปัญหาแบตเสื่อมขึ้นมากระทันหันได้

หากคุณใช้งานแบตเตอรี่มาเป็นเวลานานกว่า 3 ปีแล้วประสบกับปัญหาต่างๆ เราแนะนำให้ทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่เสียใหม่ แต่ถ้าคุณพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ส่งผลต่ออายุการใช้งานข้างต้น แบตเตอรี่รถยนต์สามารถมีอายุการใช้งานที่นานถึง 5 ปี

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ 5 ปัจจัยท่ีส่งผลโดยตรงต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณ จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่เป็นปัจจัยที่คุณเองก็สามารถหลีกเลี่ยงได้เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ไว้ให้ได้นานขึ้น หากคุณตระหนักได้ว่าแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณมีอายุการใช้งานนานกว่า 3 ปีและมักจะประสบกับปัญหาบ่อยๆ สามารถติดต่อเราเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์คุณภาพได้ทุกเมื่อ

สนใจปรึกษาสอบถามราคาโปรโมชั่นและรุ่นแบตสำหรับรถของคุณเพิ่มเติมได้ทันทีที่

Tel : 02-643-9865 หรือ 098-248-6567
Line : @mchanix
Facebook : Mchanix Battery

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on google
Google+