10 เคล็ดลับสำหรับการดูแลรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ หากไม่ได้มีการใช้งานเป็นเวลานาน

โดยทั่วไปแล้ว แบตเตอรี่รถยนต์มักจะมีอายุการใช้งานนานประมาณ 2-5 ปีด้วยกัน ซึ่งมีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ และพฤติกรรมการดูแลรถยนต์ของคุณเอง หนึ่งในนั้นก็คือวิธีการใช้งานรถยนต์ของคุณ เพราะหากคุณไม่ได้ใช้รถยนต์ของคูณเป็นเวลานานติดต่อกันหลายเดือน คุณจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีการจัดเก็บแบตเตอรี่อย่างเหมาะสม

และบทความนี้ เราจะมาพูดถึง 10 เคล็ดลับสำหรับการจัดเก็บรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ หากไม่ได้มีการใช้งานเป็นเวลานาน มาดูไปพร้อมๆ กันว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

1. ปิดระบบรักษาความปลอดภัย

คุณควรจะหาที่ที่เหมาะสมสำหรับการจัดเก็บรถยนต์ที่มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ อาจจะเป็นโรงรถในบ้านของคุณเอง หรือหากคุณไม่มีโรงรถในบ้าน ก็อาจจะใช้วิธีค้นหาโกดังให้เช่าสำหรับเก็บรถที่น่าเชื่อถือ และเมื่อที่หาที่จัดเก็บรถของคุณได้แล้ว ก็ปิดระบบรักษาความปลอดภัยของรถยนต์ เพราะจะช่วยประหยัดแบตเตอรี่รถยนต์ได้เมื่อคุณไม่ได้ใช้งาน

2. ให้คนอื่นช่วยขับรถของคุณ

คุณต้องทิ้งรถไว้ที่บ้านเป็นเวลานานใช่ไหม? ลองขอให้สมาชิกในครอบครัวของคุณช่วยนำรถของคุณไปขับอย่างน้อย 20 นาทีต่อสัปดาห์ เพราะพวกเขาน่าจะเป็นคนที่ไว้ใจได้มากที่สุดและน่าจะเต็มใจช่วยเหลือคุณอย่างแน่นอน

3. จัดเก็บแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณไว้ในบ้าน

ภายในบ้านของคุณเองนี่แหละที่เป็นที่จัดเก็บแบตเตอรี่รถยนต์ได้ดีที่สุด เพราะสถานที่ที่จัดเก็บแบตเตอรี่รถยนต์ได้อย่างเหมาะสมต้องเป็นสถานที่ที่มีอากาศเย็นและไม่มีความชื้น อย่างเช่นตู้เก็บของในบ้านของคุณนั่นเอง โดยอาจจะวางแบตเตอรี่ไว้บนผ้าชิ้นเล็กๆ ชั้นหนึ่ง เพื่อไม่ให้สัมผัสกับตู้โดยตรง

4. ใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่เทนเดอร์

เครื่องชาร์จแบตเตอรี่เทนเดอร์ (battery tender) เป็นเครื่องมือที่จ่ายไฟปริมาณน้อยเพื่อชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณ ก่อนที่จะเชื่อมต่อแบตเตอรี่เข้ากับเครื่องชาร์จแบตเตอรี่เทนเดอร์ ให้ปิดเครื่องรถยนต์เสียก่อน แล้วค่อยๆ ถอดแบตเตอรี่รถยนต์ออกมา เชื่อมต่อตัวแบตเตอรี่เข้ากับเครื่องชาร์จแบตเตอรี่เทนเดอร์ และเชื่อมต่อเครื่องชาร์จแบตเตอรี่เทนเดอร์เข้ากับเต้ารับไฟฟ้าอีกที ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องชาร์จทำงาน

5. รักษาแบตเตอรี่ให้สะอาดอยู่เสมอ

ไม่ว่าแบตเตอรี่จะยังคงอยู่ในเครื่องยนต์ หรือจัดเก็บไว้ในตู้เก็บของ เราก็ต้องแน่ใจได้ว่าแบตเตอรี่สะอาดอยู่เสมอ คุณสามารถทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่ได้ง่ายๆ ด้วยการผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำ แล้วใช้แปรงสีฟันจุ่มแล้วขัดที่บริเวณขั้วแบตเตอรี่ จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ด และใช้ปิโตรเลียมเจลลีถูกรอบๆ ขั้วแบตเตอรี่เพื่อเพิ่มความหล่อลื่น และป้องกันการสึกกร่อนบริเวณขั้วแบตเตอรี่

6. ตรวจสอบสภาพแวดล้อมของที่ที่แบตเตอรี่ถูกจัดเก็บไว้อยู่เสมอ

เมื่อจัดเก็บแบตเตอรี่ไว้แล้ว ก็ต้องหมั่นตรวจสอบสภาพแวดล้อมที่แบตเตอรี่ถูกจัดเก็บไว้อย่างสม่ำเสมอด้วย ทั้งอุณหภูมิและความชื้นที่ไม่ควรสูงจนเกินไป และทำการเคลื่อนย้ายหากคุณคิดว่าที่เดิมที่เก็บไว้ยังไม่เหมาะสมพอ

เช่นเดียวกันหากคุณยังเก็บแบตเตอรี่ไว้ในเครื่องยนต์อยู่ คุณต้องแน่ใจว่ารถยนต์ของคุณไม่ได้ถูกจอดไว้ในที่ที่เย็นหรือร้อนจนเกินไป พยายามเก็บรถยนต์ไว้ในโรงรถถึงจะดีที่สุด

7. ถอดขั้วลบของแบตเตอรี่รถยนต์ออก

หากคุณเก็บแบตเตอรี่ไว้ในรถยนต์ นอกจากปิดระบบรักษาความปลอดภัยแล้ว คุณควรถอดขั้วลบของแบตเตอรี่รถยนต์ออกด้วย ซึ่งขั้วลบของแบตเตอรี่รถยนต์จะเป็นด้านมีสัญลักษณ์เครื่องหมายลบสีดำ ส่วนด้านบวกจะมีสัญลักษณ์เครื่องหมายบวกสีแดง และไม่ต้องถอดขั้วบวกของแบตเตอรี่รถยนต์ออก แนะนำให้ใส่ถุงมือทุกครั้งที่ต้องหยิบจับแบตเตอรี่รถยนต์โดยตรง

8. ควรมีจั๊มสตาร์ทแบบพกพาไว้กับตัว

หากแบตเตอรี่หยุดทำงานขึ้นมาหลังจากที่คุณไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน ทำให้จำเป็นต้องมีจั๊มสตาร์ทแบบพกพาไว้กับตัวในกรณีฉุกเฉินเช่นนี้ แต่แบตเตอรี่รถยนต์ของคุณอาจจะใช้งานได้ในระยะสั้นเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย คุณอาจจำเป็นจะต้องซื้อแบตเตอรี่ใหม่มาทดแทน

9. ตรวจสอบเช็กสภาพแบตเตอรี่

แบตเตอรี่อาจจะหมดอายุการใช้งานโดยที่คุณไม่รู้ตัวได้ ทำให้ต้องมีการตรวจสอบสภาพของแบตเตอรี่ ซึ่งสามารถเช็กได้ตามร้านให้บริการเกี่ยวกับรถยนต์ทั่วไป เพื่อที่จะได้ทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อจำเป็นได้อย่างทันท่วงที ป้องกันอันตรายจากการที่แบตเตอรี่หยุดทำงานแบบกลางคัน

10. อย่าลืมแบตเตอรี่ที่คุณจัดเก็บไว้

บางแบตเตอรี่สามารถถูกจัดเก็บได้นานถึงสองปี แต่หากเป็นไปได้ เราก็ไม่ควรจัดเก็บไว้นานจนเกินไป

ไม่ว่าคุณจะต้องเดินทางไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศเป็นเวลาหลายเดือน ก็สามารถนำทริคเหล่านี้ไปปรับใช้ได้ ดีกว่าปล่อยแบตเตอรี่รถยนต์ทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการดูแล แต่หากแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณค่อนข้างเก่าและต้องการแบตเตอรี่รถยนต์คุณภาพดีเข้ามาทดแทนล่ะก็ ติดต่อเราเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย

สนใจปรึกษาสอบถามราคาโปรโมชั่นและรุ่นแบตสำหรับรถของคุณเพิ่มเติมได้ทันทีที่

Tel : 02-643-9865 หรือ 098-248-6567
Line : @mchanix
Facebook : Mchanix Battery

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on google
Google+