6 ข้อผิดพลาดส่วนใหญ่ที่เป็นสาเหตุทำให้แบตเตอร์รี่เสื่อมสภาพพร้อมวิธีหลีกเลี่ยง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแบตเตอรี่คือหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญมากของรถยนต์ เพราะรถไม่สามารถสตาร์ทได้ถ้าแบตเตอรี่ไม่ทำงาน หลายครั้งที่เราทำข้อผิดพลาดโดยไม่รู้ตัวจนเป็นสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพลง การเรียนรู้และระมัดระวังข้อผิดพลาดเหล่านั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก บทความนี้เราจะมาดูกันว่าข้อผิดพลาดที่ว่านั้นมีอะไรบ้างและเราจะสามารถป้องกันมันได้อย่างไร

1. ลืมปิดไฟหน้ารถ

หากคุณลืมปิดไฟหน้ารถทิ้งไว้เป็นเวลานาน แบตรถยนต์จะเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว การลืมปิดไฟแค่ครั้งเดียว อาจจะทำให้แบตเตอรี่หมดลงในทันทีเลยก็ได้ เราถึงต้องหันไปเช็คทุกครั้งหลังจอดรถให้แน่ใจว่าเราปิดไฟหน้ารถยนต์เรียบร้อยแล้ว

2. ละเลยการตรวจเช็คแบตรถยนต์

หลายคนละเลยการตรวจเช็คสภาพแบตรถยนต์เป็นประจำ พอรู้ตัวอีกทีรถก็สตาร์ทไม่ติดซะแล้ว ต่อให้เราซื้อแบตเตอรี่รถยนต์คุณภาพดีแค่ไหน ถ้าเราไม่ได้ดูแลรักษาเป็นอย่างดี แบตก็สามารถเสื่อมสภาพลงได้เร็วกว่าที่คุณคิด เพราะฉะนั้นหมั่นตรวจสอบสภาพแบตเตอรี่รถยนต์อยู่เสมอจะดีที่สุด เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างทันที

3. ซื้อแบตเตอรี่ที่ไม่มีคุณภาพ

แบตเตอรี่ที่มีคุณภาพจะสามารถใช้งานได้นาน 4 ถึง 6 ปีด้วยกัน โดยแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่างๆ เช่นคุณภาพของแบตเตอรี่ที่คุณซื้อก็ส่งผลต่ออายุการใช้งานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากแบตเตอรี่ที่คุณใช้อยู่ในขณะนี้ไม่มีคุณภาพ ใช้ไปไม่นานนักก็จะเสื่อมสภาพ คุณอาจจะลองพิจารณาแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพที่ดีกว่ามาใช้ในครั้งหน้า ซึ่งแบตเตอรี่ของ Mchanix ทั้งหมดล้วนผ่านมาตรฐานของแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพแล้วทั้งสิ้น

4. จอดรถทิ้งไว้กลางแจ้ง

สภาพอากาศคือหนึ่งในศัตรูตัวฉกาจของแบตเตอรี่รถยนต์ หากคุณขับรถหรือจอดรถไว้กลางแจ้งเป็นเวลานานอาจจะทำให้ภายในรถยนต์มีอุณหภูมิสูงจนเกินไป ส่งผลให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพได้ง่าย เวลาที่จอดรถ เราถึงควรพยายามหาที่จอดรถที่สามารถบังแดดให้รถได้ด้วยทุกครั้ง

5. แบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ใกล้หมดอายุ

แบตเตอรี่ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อเปลี่ยนถ่ายเป็นพลังงานให้กับรถยนต์ แต่หลายคนมักจะลืมนึกไปว่าแบตเตอรี่รถยนต์ของพวกเขาใกล้หมดอายุแล้วหรือยัง ในความเป็นจริงแล้วเราควรที่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ทุกๆ 4 ปี เพื่อรักษาสภาพการทำงานร่วมกันของแบตเตอรี่และรถยนต์ไว้ให้ดีที่สุด เพราะถ้าหากคุณปล่อยไว้นานกว่านั้น ก็อาจจะทำให้เกิดสถานการณ์แบตเสื่อมสภาพกะทันหันในวันที่คุณมีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์ได้

6. ใช้รถในขณะที่ไดชาร์จเสื่อมสภาพ

การขับรถในขณะที่ไดชาร์ทพังเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพไปด้วย เพราะหน้าที่หลักของไดชาร์จก็คือคอยชาร์จพลังงานให้กับแบตเตอรี่รถยนต์เพื่อทำให้สามารถทำงานต่อไปได้ หากไดชาร์จพัง แบตของคุณจะไม่สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง หากคุณพบว่าอยู่ดีๆ แบตรถยนต์เกิดความขัดข้องในการทำงานขึ้นมา ให้ตรวจสอบก่อนเลยว่าเป็นเพราะไดชาร์จพังหรือเปล่า และถ้าพบว่าสาเหตุเกิดจากไดชาร์จจริงๆ ก็ให้เปลี่ยนเป็นไดชาร์จใหม่โดยเร็วที่สุด

รถยนต์ของคุณต้องอาศัยการทำงานของแบตเตอรี่ในการขับเคลื่อน และส่วนประกอบที่สำคัญของรถยนต์ก็ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างด้วยกันเพื่อให้สามารถทำงานได้ นอกจากเราจะต้องหมั่นตรวจสอบสภาพของแบตเตอรี่อยู่เสมอ เรายังต้องคอยเช็คไดชาร์จอีกด้วย หนึ่งในปัจจัยอันดับต้นๆ ที่จะทำให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ได้คือการใช้แบตเตอรี่รถยนต์ที่มีคุณภาพและมีอายุการใช้งานที่ยืนยาว ซึ่งเรามีพร้อมแล้วสำหรับให้บริการ

สนใจปรึกษาสอบถามราคาโปรโมชั่นและรุ่นแบตสำหรับรถของคุณเพิ่มเติมได้ทันทีที่

Tel : 02-643-9865 หรือ 098-248-6567
Line : @mchanix
Facebook : Mchanix Battery

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on google
Google+