6 สิ่งที่คุณควรรู้เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถยนต์

รถยนต์ถือว่าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่แทบจะขาดไม่ได้เลยในแต่ละครัวเรือน เนื่องจากรถยนต์เป็นสิ่งที่มักจะถูกใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวันของเราอยู่เป็นประจำ ทำให้เราอาจหลงลืมและละเลยที่จะดูแลอย่างสม่ำเสมอ จนรถยนต์ที่เรารักอาจจะกลายเป็นภาระของเราแทน การทำความเข้าใจและเรียนรู้ข้อสำคัญในการดูแลรถยนต์ในเบื้องต้นจึงเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม ในบทความนี้ เราจึงอยากชวนทุกคนมาพูดคุยกันถึง 6 สิ่งที่คุณควรรู้เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถยนต์

1. มีล้อรถยนต์สำรอง

หนึ่งสิ่งที่หลายๆ คนมักจะผิดพลาดก็คือการไม่ได้จัดเตรียมล้อรถยนต์สำรองเผื่อไว้บนรถทุกครั้งที่ออกเดินทาง เพื่อเวลาที่ล้อรถยนต์เกิดแบนหรือพังขึ้นมาจากอุบัติเหตุ จะได้สามารถนำล้อสำรองนี้มาเปลี่ยนถ่ายได้เลยในทันที เพราะการมีเครื่องสูบลมหรือน้ำยาผนึกอาจไม่เพียงพอต่อการซ่อมแซมล้อรถยนต์ การมีล้อสำรองแบบนี้จะช่วยเราแก้ปัญหาได้แน่นอนกว่าและรวดเร็วกว่าอย่างแน่นอน

2. ชุดปฐมพยาบาล

อะไรก็เกิดขึ้นได้บนท้องถนน การมีชุดปฐมพยาบาลในเบื้องต้นไว้บนรถอาจจะช่วยเราได้มาก อย่างน้อยชุดปฐมพยาบาลก็ควรจะมียาแก้ปวด ยาแก้แพ้ ผ้าพันแผล ผ้าก๊อซ และยาปฏิชีวนะ อย่างผ้าพันแผลที่เราอาจจำเป็นต้องใช้เมื่อเกิดบาดแผลจากอุบัติเหตุที่มีการปกคลุมเพื่อห้ามเลือดและป้องกันการติดเชื้อ หากคุณมีโรคประจำตัว ก็ควรพกยาที่จำเป็นตามแพทย์สั่งไว้ด้วย

3. ไฟฉาย

ไฟฉายก็เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ควรมีติดรถไว้ หากยางรถยนต์เกิดพังขึ้นมาในตอนกลางคืน คุณก็จะมีไฟฉายเป็นตัวช่วยเพื่อส่องดูรอบๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างและสามารถเปลี่ยนล้อรถยนต์ได้ง่ายขึ้น เพราะการใช้ไฟฉายจากมือถืออาจจะไม่เพียงพอ และยังเสี่ยงที่จะทำมือถือตกหรือหายระหว่างนั้นด้วย อีกอย่างที่ควรคำนึงถึงก็คือพกไฟฉายที่กันน้ำ เพราะหากเกิดกรณีฉุกเฉินในช่วงหน้าฝนก็จะยังนำออกมาใช้ได้

4. ชุดเครื่องมือที่จำเป็น

ชุดเครื่องมือถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ อย่างน้อยก็จะต้องมีคีม ไขควง เทปพันสายไฟ และมีดแบบพกพาเพราะรถยนต์สามารถเกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคที่อาจต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้ได้ทุกเมื่อ รวมทั้งอุปกรณ์พิเศษอื่นๆ เช่น น้ำยาซีลยางและพลั่วสนามพับได้ เป็นต้น

5. เครื่องจั๊มสตาร์ท

เครื่องจั๊มสตาร์ทเป็นอุปกรณ์ที่ควรมีติดรถไว้ใช้ในยามฉุกเฉินในกรณีที่แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม เป็นสาเหตุให้รถไม่สามารถสตาร์ทติดได้ คุณสามารถใช้เครื่องจั๊มสตาร์ทจั๊มเข้ากับแบตเตอรี่แล้วค่อยสตาร์ทรถ อย่างไรก็ตาม เราสามารถสังเกตว่าแบตเตอรี่กำลังจะเสื่อมหรือไม่ด้วยการสังเกตจากสัญญาณเตือนแบตเสื่อมล่วงหน้า ทำให้เราสามารถป้องกันปัญหาแบตเสื่อมขึ้นมากระทันหันได้

6. เครื่องดับเพลิง

ถังดับเพลิงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากรถยนต์อาจเกิดเพลิงไหม้ขึ้น การมีถังดับเพลิงอย่างน้อยหนึ่งเครื่องภายในรถจะช่วยเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถยนต์และทรัพย์สินได้ในระดับหนึ่ง

นอกจากการขับขี่อย่างปลอดภัยแล้ว 6 ข้อที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่ควรคำนึงถึงเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถยนต์เพิ่มอีกขั้น การเลือกใช้อุปกรณ์สำหรับรถยนต์ที่มีคุณภาพก็จะช่วยป้องกันปัญหาได้อีกต่อ อย่างเช่นการเลือกซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ที่มีคุณภาพ แบตเตอรี่ก็จะไม่เสื่อมสภาพได้ง่ายจนเกินไป ทำให้คุณอาจไม่ต้องคอยใช้เครื่องจั๊มสตาร์ทบ่อยๆ ให้เสียเวลา ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องคอยหมั่นตรวจสอบสภาพของแบตเตอรี่และล้อรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ

หากคุณกำลังมองหาแบตเตอรี่คุณภาพที่ไว้ใจในสมรรถภาพการทำงานเพื่อทดแทนแบตเตอรี่อันเก่า เราช่วยคุณแก้ไขปัญหานี้ได้!

สนใจปรึกษาสอบถามราคาโปรโมชั่นและรุ่นแบตสำหรับรถของคุณเพิ่มเติมได้ทันทีที่

Tel : 02-643-9865 หรือ 098-248-6567
Line : @mchanix
Facebook : Mchanix Battery

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on google
Google+