7 สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ใหม่

ได้เวลาที่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์อันใหม่แล้วใช่ไหม? ถ้าคุณอยากเลือกซื้อด้วยตัวเองแต่ยังเป็นมือใหม่ และไม่รู้ว่าก่อนซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ใหม่สักอันควรจะต้องพิจารณาเรื่องอะไรบ้าง เราได้รวบรวมข้อมูลของ 7 สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ใหม่มาให้ไว้ในบล็อกนี้เรียบร้อยแล้ว มาดูกันว่ามีอะไรที่ต้องพิจารณาบ้าง

1. เช็คคู่มือรถยนต์ของคุณ

หากคุณต้องการซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ด้วยตัวเอง ให้เริ่มจากการเช็คคู่มือรถยนต์ของคุณก่อนเลยเป็นอันดับแรก เพราะในคู่มือรถยนต์โดยทั่วไปจะมีบอกรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับแบตเตอรี่ที่เหมาะสำหรับรถยนต์ของคุณเช่น ขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ เป็นต้น ซึ่งขนาดของแบตเตอรี่ที่เหมาะกับรถยนต์ของคุณเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมาก เพราะถ้าคุณซื้อแบตเตอรี่ที่มีขนาดไม่พอดี หากใส่เข้าไปในตัวเครื่องแล้ว ตัวแบตเตอรี่ก็จะสั่นมากจนเกินไปเวลาที่คุณขับรถยนต์ซึ่งทำให้ตัวแบตเตอรี่พังได้ง่ายในภายหลัง แต่ถ้าคุณไม่ได้เก็บคู่มือรถยนต์ไว้ก็สามารถปรึกษาเรื่องแบตเตอรี่ที่เหมาะสมกับแบรนด์และรุ่นของรถยนต์คุณได้จากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

2. ซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ที่มีความจุสำรอง (Reserve Capacity, RC)

แบรนด์และรุ่นของแบตเตอรี่ที่มีศักยภาพสูงในการทำงานก็เป็นอีกสิ่งที่ควรนำมาพิจารณา เราแนะนำให้เลือกซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ตามแบรนด์และรุ่นที่มีสมรรถภาพสูง เป็นที่ยอมรับ และได้รับรีวิวที่ดีจากผู้ใช้งาน นอกจากนี้ แบตเตอรี่ที่ดีควรมีความจุสำรองสูง ซึ่งเป็นสิ่งทีทำให้แบตเตอรี่ยังคงใช้งานได้อยู่โดยที่ไม่ต้องใช้พลังงานจากรถยนต์โดยตรง การเลือกซื้อแบตเตอรี่ที่มีความจุสำรองจะทำให้รถยนต์ของคุณไม่มีปัญหาในการสตาร์ทเครื่อง หากลืมเปิดไฟหน้ารถทิ้งไว้นานจนเกินไป

3. รักษาอายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์

โดยทั่วไปแล้วอายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์นั้นแตกต่างกันออกไป โดยสภาพอากาศก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่ออายุการใช้งานเช่นกัน ในสภาพอากาศที่ร้อนมากๆ แบตเตอรี่รถยนต์อาจจะมีอายุการใช้งานเพียงแค่ 1.5 -2 ปีเท่านั้น การตรวจสอบสภาพรถประจำปีก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยบอกได้ว่าสภาพของแบตเตอรี่ในปัจจุบันของคุณเป็นอย่างไรบ้างและมีแนวโน้มที่จะต้องเปลี่ยนเมื่อไหร่ หรือถ้าคุณอยู่ในเมืองหนาวก็ควรซื้อแบตเตอรี่ที่มีค่ากำลังสตาร์ทเครื่องยนต์ในอากาศหนาว (Cold Cranking Amp, CCA) สูง

4. ซื้อแบตเตอรี่ที่มีการรับประกันการใช้งาน

เลือกซื้อแบตเตอรี่ที่มีการรับประกันการใช้งานนาน เพื่อเวลาที่แบตเตอรี่รถยนต์ของคุณเกิดพังขึ้นมาก็จะได้เปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

5. เลือกซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ที่เหมาะกับรถยนต์ของคุณ

แบตเตอรี่แต่ละชนิดต่างก็มีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคงต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้รถแล้วว่าจะเลือกใช้แบบไหนดี หากต้องการแบตเตอรี่ที่ทนทาน ราคาถูก แบตเตอรี่น้ำ ดูจะตอบโจทย์ข้อนี้ที่สุด แต่ต้องแลกกับการที่เราต้องหมั่นตรวจสอบดูแลระดับน้ำกลั่นเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ส่วนใครที่สตาร์ตรถแล้วขับออกไปทำงานทันที ไม่มีเวลาจะมาตรวจเช็กอะไรบ่อย ๆ และไม่เกี่ยงเรื่องราคา แบตเตอรี่แบบแห้ง เหมาะกับคุณมากที่สุด ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น ไฟไม่หมดแม้ไม่ค่อยได้ใช้รถ แต่อาจจะต้องเสียเงินมากขึ้นอีกหน่อยเพื่อแลกกับความสบาย อย่างไรก็ตามผู้ใช้รถก็ควรศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือสอบถามจากผู้รู้ว่ารถของแต่ละท่านเหมาะสำหรับแบตเตอรี่แบบไหนต่อไป

6. เลือกซื้อแบตเตอรี่ที่เพิ่งผลิตใหม่ๆ

แบตเตอรี่รถยนต์ไม่เหมือนสินค้าอื่นๆ หากแบตที่ค้างสต็อกนานโดยไม่ได้รับการดูแลหรือชาร์จไฟให้เต็มอยู่เสมอ อาจทำให้ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งอาจทำให้เจ้าของรถเสียหาย หรือเสียเงินเพิ่มหากซื้อแบตค้างสต็อกมาใช้เพียงเพราะเห็นว่าราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ที่เพิ่งผลิต การจะดูว่าเป็นของใหม่หรือไม่นั้นไม่ยากเลย ให้ดูจากวัน เดือนปีที่ผลิตที่ตัวแบตเตอรี่ เพราะแบตเตอรี่แต่ละล็อตที่ผลิตออกจำหน่ายจะมีรหัสการผลิตทำนองเดียวกับยางรถยนต์นั่นเอง

7. เลือกซื้อแบตเตอรี่ที่มีขนาดกำลัง แอมป์ ของแบตเตอรี่เหมาะสมกับรถคุณ

เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแบตฯ ลูกใหม่ ช่างส่วนใหญ่จะแนะนำให้เปลี่ยนแบตที่ขนาดใหญ่ขึ้น แอมป์มากขึ้นแต่ไม่ใหญ่เกินขนาดแบตฯ ลูกเดิมมากนัก เนื่องจากรถยนต์แต่ละคันมีพื้นที่สำหรับใส่แบตเตอรี่จำกัดตามขนาดแบตเดิมที่ตั้งมาจากโรงงาน ดังนั้นถ้าเปลี่ยนแบตเตอรี่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดของแบตฯ ได้ แต่ไม่ควรน้อยกว่าที่ใช้อยู่ และไม่เปลี่ยนเป็นแบตฯ ที่ลูกใหญ่เกินไป เลือกปรับขนาดของแบตฯ ที่ลูกใหญ่ขึ้นเพียงเล็กน้อยใหญ่พอที่จะใส่กลับเข้าช่องใส่แบตเตอรี่เดิมได้ เท่านั้นก็เพียงพอ เช่น จากเดิมรถใช้แบตฯ 45 แอมป์สามารถปรับขนาดไปใช้ขนาด 60 แอมป์ได้, จากเดิมรถใช้ 60 แอมป์ ก็ปรับขนาดไปใช้ 75 แอมป์ได้, ขนาด 70 แอมป์เดิมก็ไปใช้แบตฯ ขนาด 90 แอมป์ได้ เป็นต้น นอกจากไม่ส่งผลเสียต่อการทำงานของอุปกรณ์ชิ้นอื่นอย่างไดชาร์จแล้วนั้น ยังช่วยให้การทำงาน

และนี่ก็คือ 7 สิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อคุณต้องการซื้อแบตเตอรี่รถยนต์อันใหม่ เริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อแบตเตอรี่จากขนาดและชนิดที่เหมาะสมกับรถยนต์ของคุณ โดยแบตเตอรี่ที่ดีควรมีความจุสำรอง เพิ่งผลิตใหม่ๆ มีค่าแอมป์สูง และเป็นแบตเตอรี่ชนิดแห้ง ซึ่งคุณสามารถหาซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ที่มีปัจจัยดังกล่าวทั้งหมดได้จาก Mchanix Battery เรามีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับแบตเตอรี่ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแบรนด์และรุ่นรถยนต์ของคุณ และพร้อมจำหน่ายแล้ววันนี้ทั่วประเทศ

สนใจปรึกษาสอบถามราคาโปรโมชั่นและรุ่นแบตสำหรับรถของคุณเพิ่มเติมได้ทันทีที่

Tel : 02-643-9865 หรือ 098-248-6567
Line : @mchanix
Facebook : Mchanix Battery

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on google
Google+