ทาขั้วแบตเตอรี่ สำคัญหรือไม่สำคัญอย่างไร?

ขั้วแบตเตอรี่ ต้องทาอะไร? แล้วทำไมต้องทา? เป็นเรื่องที่หลายคนยังข้องใจอยู่ ขณะที่หลายๆ คนก็มองข้ามเรื่องนี้ไปเลย และไม่เคยรู้ว่าการทาขั้วแบตเตอรี่นั้นมีความสำคัญหรือไม่อย่างไร หลายครั้งขั้วแบตเตอรี่ก็มีปัญหาที่เกี่ยวกับการเดินทางของไฟฟ้า จึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งในครั้งนี้ก็ได้มีการนำข้อมูลความรู้มาแชร์ต่อ เพื่อให้เข้าใจไปพร้อมๆ กัน

ขั้วแบตเตอรี่ อยู่ตรงไหน?

ขั้วแบตเตอรี่ อยู่ระหว่างแบตเตอรี่และทางเดินของไฟฟ้า ทั้งยังเป็นจุดจ่ายไฟที่จะนำไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ไปสู่เครื่องยนต์ หากเกิดปัญหาที่ขั้วแบต แน่นอนว่าการเดินทางของกระแสไฟฟ้าก็จะมีปัญหาไปด้วย ที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ก็จะเป็นขี้เกลือที่ขึ้นกรังอยู่บริเวณขั้วแบต ทำให้ไฟฟ้าเดินทางได้ไม่สะดวก ไม่ใช่แค่ขี้เกลือเท่านั้น แต่สิ่งสกปรกอื่นๆ ถ้าหากเกาะอยู่ตรงขั้วแบตมากๆ ก็ทำให้เกิดปัญหาได้ ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลที่ขั้วแบตเตอรี่ควรได้รับการดูแล เช่นเดียวกับบริเวณอื่นๆ ของรถยนต์

https://pixabay.com/th/photos/เครื่องยนต์ของรถยนต์-prius-c-มอเตอร์-231213/

ทำไมต้องทาขั้วแบต?

เพื่อแก้ไขปัญหาเวลาที่การจ่ายไฟฟ้ากับรถยนต์ขัดข้อง บางครั้งการที่รถยนต์สตาร์ทเครื่องไม่ติด ก็ไม่ได้แปลว่าแบตเตอรี่หมด หรือแบตเสียเสมอไป เพราะแค่ทาขั้วแบตเตอรี่ด้วยจารบี ก็ช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ และทำให้รถยนต์กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

ทาขั้วแบตด้วยอะไร?

การทาขั้วแบตเตอรี่ ให้ทาด้วยจารบี เพราะจารบีมีคุณสมบัติทนกรดทั้งยังมีความเหนียว ซึ่งเกาะอยู่บนขั้วแบตเตอรี่ได้ดี เป็นวิธีหนึ่งที่ใช้ป้องกันขี้เกลือขึ้น ปกติแล้วถ้าหากเช็คแบตเตอรี่แล้วมีขี้เกลือจะต้องใช้น้ำร้อนเช็ดเพื่อละลายขี้เกลือ แล้วทาด้วยจารบี เพื่อป้องกันขี้เกลือ ช่วยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้นานขึ้น

https://pixabay.com/th/photos/รถ-เครื่องยนต์-moto-อัตโนมัติ-1564300

การเลือกจารบีทาขั้วแบต

จารบีที่ดีต่อการทาขั้วแบตเตอรี่ คือจารบีที่ทนทานต่อความเป็นกรดสูง และทนความร้อน โดยปกติจารบีก็จะมีคุณสมบัติเหล่านี้อยู่แล้ว แต่ถ้าหากเป็นจารบีคุณภาพต่ำ คุณสมบัติเหล่านี้ก็อาจจะบกพร่องลงไป จึงควรเลือกจารบีที่มีการการันตีในเรื่องของมาตรฐานการผลิต เพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพ 

อย่างเช่นเจลจารบี (Di-Electric Grease) ของ Mchanix เป็นเจลจารบีนำเข้าจากยุโรป ผ่านการรับรองมาตรฐาน ว่าสามารถใช้งานได้ดี ป้องกันขี้เกลือได้จริง ช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้อย่างเหมาะสม ที่ทั้งทนความร้อนสูง ทนน้ำ ทนความเป็นกรด มีความเหนียว และไม่หลอมละลายได้โดยง่าย จึงช่วยคงสภาพขั้วแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น ป้องกันการยึดเกาะของขี้เกลือได้นานขึ้นด้วย หลังใช้งานแล้วขี้เกลือจะไม่สามารถขึ้นได้ง่าย เพราะขั้วแบตจะถูกเคลือบไว้ ทำให้พื้นผิวยากต่อการยึดเกราะของขี้เกลือ

และตอนนี้มีโปรโมชั่นดีๆ สำหรับคนที่สั่งซื้อแบตเตอรี่จาก Mchanix ‘แถมฟรี Di-Electric Grease ทาขั้วแบตจากยุโรปทุกการสั่งซื้อ’ ให้ทุกคนได้ทั้งแบตเตอรี่คุณภาพดี พร้อมด้วยตัวช่วยเจลจารบีที่ทาขั้วแบตแต่ละที ก็ทำให้อายุการใช้งานยาวนานออกไป ขี้เกลือไม่มากวนใจไปอีกนาน

สนใจปรึกษาสอบถามราคาโปรโมชั่นและรุ่นแบตสำหรับรถของคุณเพิ่มเติมได้ทันทีที่
Tel :  02-643-9865 หรือ 098-248-6567
Line : @mchanix.battery

Facebook
Twitter
Email