6 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ซะใหม่

อายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์ขึ้นอยู่กับว่าประเภทของแบตเตอรี่ การดูแลรักษา และการใช้งานรถยนต์ของคุณ ซึ่งแบตเตอรี่รถยนต์โดยทั่วไปมีอายุการใช้งานตั้งแต่สองถึงเจ็ดปีด้วยกัน แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าแบตเตอรี่ของคุณเสื่อมสมรรถภาพลงแล้ว วันนี้เรามี 6 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ใหม่แล้ว ข้อสังเกตเหล่านั้นก็คือ

1. ใช้เวลานานกว่าปกติกว่าจะสตาร์ทเครื่องได้

เวลาที่สตาร์ทเครื่องยนต์ คุณอาจจะได้ยินเสียงเครื่องยนต์ที่ค่อยๆ ทำงานอย่างช้าๆและใช้เวลานานกว่าจะสตาร์ทติดในแต่ละครั้ง เพราะแบตเตอรี่ของคุณมีกำลังที่น้อยลงเรื่อยๆ ทำให้ต้องใช้เวลานานมากกว่าเดิมในการชาร์จตัวสตาร์ทเตอร์และเครื่องยนต์ของคุณ นี่เป็นสัญญาณเตือนหนึ่งที่ค่อนข้างชัดเจนว่าคุณควรเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ใหม่เร็วๆ นี้

2. อิเล็กทรอนิกส์ของรถยนต์คุณไม่ได้รับการชาร์จไฟที่เพียงพอ

หากคุณพบว่าแสงไฟหน้าของรถคุณไม่สว่างพอเหมือนแต่ก่อน หรือแสงไฟจากแดชบอร์ดหรือหน้าปัดวิทยุหรี่ลงกว่าที่เคย นั่นแสดงว่าแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณกำลังค่อยๆ เสื่อมสมรรถภาพลง เนื่องจากแบตเตอรี่รถยนต์มีหน้าที่ต้องจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ช่วยให้มอเตอร์สตาร์ททำงาน ช่วยสร้างประกายไฟที่หัวเทียน เพื่อใช้ในการจุดระเบิด (เครื่องยนต์เบ็นซิน) จ่ายไฟให้กับอุปกรณ์แสงสว่างต่างๆ เช่น หลอดไฟ นอกจากนี้ยังช่วยจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นฯ เช่น รีเลย์ กล่องสมองกล ดังนั้น เมื่อแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณเสื่อมสภาพลง ทั้งเครื่องยนต์และอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆของรถยนต์ก็จะทำงานด้อยประสิทธิภาพลงไปด้วย วิธีแก้ไขในเบื้องต้นก็คือ พยายามใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าบนรถยนต์ของคุณให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ก่อนที่คุณจะเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ใหม่ ด้วยการไม่เปิดวิทยุฟังหรือชาร์จโทรศัพท์มือถือของคุณระหว่างขับรถ

3. สัญญาณไฟเตือนให้เช็คเครื่องยนต์

สัญญาณนี้ไม่ได้เป็นการเตือนซะทีเดียวว่าคุณต้องซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ใหม่ แต่สัญญาณไฟนี้เป็นการเตือนว่าเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นกับเครื่องยนต์ของคุณ ซึ่งอาจเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพลงและส่งผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ได้ เช่น หากมีสัญญาณไฟขึ้นเตือนให้เช็คเครื่องยนต์ และขณะเดียวกันมีไฟ coolant ขึ้นเตือนว่าอยู่ในระดับที่ต่ำเกินไปพร้อมๆกัน ให้ลองเช็คทั้งเครื่องยนต์และระดับของสารที่ช่วยลดความร้อนสำหรับเครื่องยนต์ (coolant) ดู ซึ่งถ้าเช็คแล้วทุกอย่างไม่ได้มีอะไรผิดปกติ สาเหตุที่ทำให้สัญญาณไฟทั้งสองขึ้นเตือนพร้อมกันอาจเกิดจากแบตเตอรี่รถยนต์ที่เสื่อมสภาพได้ จึงทำให้การทำงานของระบบไฟแสดงสถานะผิดปกติ ซึ่งในกรณีนี้ คุณควรเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ใหม่โดยเร็ว

4. น้ำกรดอยู่ในระดับต่ำกว่ามาตรฐาน

ปกติแล้วบนตัวแบตเตอรี่จะมีช่องที่ให้เราสามารถมองลอดเข้าไปดูระดับของน้ำกรดที่อยู่ในตัวแบตเตอรี่ได้ โดยด้านในของแบตเตอรี่รถยนต์จะมีส่วนของแผ่นธาตุที่ทำหน้าที่เป็นตัวนำไฟฟ้าอยู่ ระดับของน้ำกรดในแบตเตอรี่จำเป็นต้องอยู่เหนือกว่าแผ่นธาตุเหล่านี้เพื่อให้แบตเตอรี่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณพบว่าระดับของน้ำกรดต่ำเกินไป คุณควรตรวจสอบการทำงานของแบตเตอรี่และระบบชาร์จของรถยนต์คุณ

5. ได้กลิ่นเหม็นออกมาจากเครื่องยนต์

หากคุณได้กลิ่นเหม็นออกจากด้านหน้าของรถยนต์คล้ายกลิ่นไข่เน่าล่ะก็ นี่เป็นสัญญาณเตือนว่าแบตเตอรี่ของคุณรั่ว และอาจทำให้คุณไม่สามารถที่จะสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ ซึ่งสาเหตุหลักอาจเกิดจาก อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของรถหรือไฟที่ถูกเปิดทิ้งไว้ ความผิดพลาดในระบบการชาร์จหรือไดชาร์จ และ สภาพอากาศที่ที่เย็นจัดหรือร้อนจัด หรืออาจจะเกิดจากการถึงกำหนดเวลาที่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่่ก้อนเดิม หรือหมดอายุแล้วก็เป็นได้ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการที่ขั้วแบตเตอรี่ถูกกัดกร่อน เมื่อเช็คดูจะพบว่าตรงขั้งแบตเตอรี่เป็นเถ้าสีขาว วิธีแก้แบตเตอรี่รั่วที่เกิดจากขั้วแบตเตอรี่ โดยการทำความสะอาดที่ส่วนของขั้วแบตเตอรี่ให้สะอาดและป้องกันขั้วแบตเตอรี่ด้วยเจลจารบี (Di-Electric Grease) อีกทางหนึ่งก็ได้ แต่ถ้าหากคุณยังไม่สามารถสตาร์ทเครื่องได้ เราแนะนำให้ติดต่อผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้การช่วยเหลือ

6. แบตเตอรี่มีลักษณะบวมหรือผิดรูป

หากพบว่าแบตเตอรี่ของคุณมีอาการบวมหรือรูปทรงผิดไปจากแบตเตอรี่ปกติ สาเหตุมักเกิดจากอุณหภูมิโดยรอบที่เย็นหรือร้อนมากจนเกินไป หากเช็คแบตเตอรี่ของคุณแล้วพบว่าแบตเตอรี่บวม คุณควรเปลี่ยนแบตเตอรี่โดยทันที เนื่องจากแบตเตอรี่เสื่อมสภาพและไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติอีกต่อไป เราแนะนำให้คุณเช็คแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอ โดยทั่วไปแล้วควรจะเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ในทุกๆ 2-3 ปี เพื่อป้องกันปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมหรือหยุดทำงานในขณะเดินทาง
หากรถยนต์ของคุณกำลังแสดงสัญญาณเตือนในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งที่กล่าวมา หมายความว่า ถึงเวลาที่คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ใหม่แล้ว และ Mchanix Battery สามารถช่วยคุณได้ เรามีแบตเตอรี่ครบทุกรุ่นเพื่อรองรับกับรถทุกประเทภ Mchanix Battery เป็นแบตเตอรี่แห้งซิลปิดสนิท ไม่ต้องเติมน้ำกลั่นตลอดอายุการใช้งาน กำลังไฟสูง ทนทาน และรับประกัน 1 ปีเต็ม พร้อมจำหน่ายแล้ววันนี้ทั่วประเทศ

สนใจปรึกษาสอบถามราคาโปรโมชั่นและรุ่นแบตสำหรับรถของคุณเพิ่มเติมได้ทันทีที่

Tel : 02-643-9865 หรือ 098-248-6567
Line : @mchanix
Facebook : Mchanix Battery

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on google
Google+