ป้องกันการเกิดขี้เกลือ ตัวการทำลายแบตเตอรี่ และช่วยยืดอายุการใช้งานด้วย
เจลจารบี (Di-Electric Grease) จาก Mchanix

https://pixabay.com/photos/jumper-cables-battery-engine-car-926308/

คนที่ขับรถ ใช้รถเป็นประจำเคยสังเกตุแบตเตอรี่รถยนต์ของตัวเองกันบ้างหรือไม่ ว่ามีผงแป้งสีฟ้าหรือสีขาว ขึ้นตามบริเวณขั้วแบตเตอรี่ ที่รัดแบตเตอรี่ หัวน็อตต่างๆ หรือตามฐานรองแบตบ้างหรือปล่าว ผงแป้งเหล่านั้นก็คือ ขี้เกลือ ตัวการที่ทำให้แบตเตอรี่ทำงานได้ไม่เต็มที่และเกิดปัญหากับรถยนต์ในที่สุด วันนี้ Mchanix จะพาไปทำความรู้จักกับ “ขี้เกลือ” และการป้องกันพร้อมยืดอายุการใช้งานด้วยเจลจารบี (Di-Electric Grease)

ก่อนอื่น เราขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “ขี้เกลือ” กันก่อนว่ามันคืออะไร ขี้เกลือก็คือผงแป้งสีฟ้าหรือขาว ที่เกาะอยู่ตามบริเวณแบตเตอรี่ ขึ้นเกาะกับวัสดุที่เป็นโลหะ ค่อนข้างจะเห็นได้ชัด ไม่ต้องสังเกตอะไรมาก ซึ่งมันเกิดจากการที่น้ำกรดในแบตเตอรี่ระเหยออกมาทำปฏิกิริยากับอากาศ มีสาเหตุจากหลายๆ อย่างทั้งการเติมน้ำกลั่นมากเกินไป แบตเตอรี่มีรอยแตก ขันขั้วไม่แน่น ที่สำคัญคือมันเกิดได้กับแบตทุกประเภท จะน้ำ จะแห้ง หรือกึ่งแห้งก็เป็นได้หมด ถ้าดูแลไม่ดียังไงก็หนีไม่พ้น เพราะฉะนั้นต้องป้องกัน และยืดอายุการใช้งานด้วยเจลจารบี (Di-Electric Grease)

ขี้เกลือส่งผลเสียอย่างไรบ้าง?

  • ขี้เกลือจะทำให้กระแสไฟจากแบตไหลได้อย่างไม่สะดวก ยิ่งมีขี้เกลือมากแค่ไหน กระแสไฟก็จะยิ่งถูกขัดขวางมากแค่นั้น เหมือนกับไขมันที่สะสมอยู่ในเส้นเลือดของคนเรานั่นเอง ทำให้ไดชาร์จ ชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ได้น้อย แบตเตอรี่จ่ายไฟได้ไม่สม่ำเสมอ และรถสตาร์ทยาก

  • ขี้เกลือจะกัดกร่อนโลหะที่มันเกาะอยู่ ถ้าขี้เกลือเกาะที่ขั้วแบตเตอรี่นานๆ อาจจะทำให้ขั้วขาดได้ หรือถ้าเกาะส่วนอื่นอย่างน็อต ก็จะทำให้เกลียวน็อตเสียทรง ขันออกยาก

ถ้ามีขี้เกลือตามแบตเตอรี่ต้องทำยังไง?

ไม่ต้องกังวล เพราะแก้ได้ง่ายๆ แค่ใช้น้ำร้อนค่อยๆ เทราดตรงขี้เกลือ เน้นย้ำว่าค่อยๆ เททีละนิดเฉพาะจุดที่เกิดขี้เกลือเท่านั้น แล้วใช้ผ้าคอยซับเอาไว้ อย่าสาดตูมเดียวเพราะอาจทำให้แบตเสียหายได้ น้ำร้อนจะช่วยชะล้างขี้เกลือที่เกาะอยู่ และควรใช้เจลจารบี (Di-Electric Grease) ทา บริเวณที่เกิดขี้เกลือเพื่อป้องกันการเกิดขึ้นอีกและช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ด้วย

คุณสมบัติของเจลจารบี (Di-Electric Grease) 

  • ทนกรดได้ดี เจลจารบีของ Mchanix มีงานหลักคือต้องปกป้องขั้วแบตเตอรี่จากขี้เกลือ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการทำปฏิกิริยาทางเคมีของน้ำกรดในแบตเตอรี่นั่นเอง

  • ทนน้ำได้ดี ทนน้ำ ทนร้อนได้ดี  ป้องกันความชื้นได้ 

  • มีความเหนียว เจลจารบี (Di-Electric Grease) มีความเหนียว  ยึดเกาะได้ดี ไม่หลอมละลายง่าย 

แบตเตอรี่รถยนต์เป็นส่วนสำคัญเพราะฉะนั้นต้องดูแล เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น นอกจากการป้องกันขี้เกลือด้วยเจลจารบี (Di-Electric Grease) การเลือกซื้อแบตเตอรี่คุณภาพสูงอย่าง Mchanix ก็จะช่วยให้รถยนต์ของคุณทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ที่สำคัญตอนนี้มีโปรโมชั่นสุดฮอต เพียงแค่ซื้อแบตเตอรรี่ของ Mchanix รับฟรี เจลจารบี (Di-Electric Grease) เจลจารบีคุณภาพดีจากยุโรปฟรีทันที ได้ทั้งแบตเตอรี่คุณภาพสูงแถมยังได้ตัวป้องกันและยืดอายุการใช้งานแบตอีก คุ้มกว่านี้ไม่มีแล้ว

Facebook
Twitter
Email